Tất tần tật về network marketing mà bạn có thể chưa biết

by My Trần

Trong bối cảnh hình thức kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ là chủ yếu thì hình thức network marketing trở thành một điểm nhấn nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ các thông tin liên quan cũng như cách vận dụng chúng hợp lý nhất. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc thường gặp liên quan đến network marketing

Network marketing là gì? 

Với những tân binh mới bước chân vào thị trường marketing thì những câu hỏi, thắc mắc xoay quanh đến network marketing là gì? mlm là gì? … luôn được dành nhiều sự quan tâm. Network marketing (MLM) còn được biết đến với các cái tên như kinh doanh theo mạng, tiếp thị đa tầng, …dùng để chỉ một hình thức kinh doanh trực tiếp. Với network marketing, quá trình lưu hành và phân phối các loại sản phẩm thực hiện thông qua nhiều tầng, nhiều bộ phận riêng biệt, không liên quan đến nhau. 

Chính phủ ban hành nghị định đã giải thích rằng, tiếp thị đa tầng là một trong số những hình thức kinh doanh buôn bán sản phẩm của công ty theo nhiều hình thức đa dạng, trong đó, những ai tiến hành tham gia vào quá trình này sẽ được hưởng những khoản tiền hoa hồng, thưởng hoặc nhận về được những lợi ích nhất định, được chính doanh nghiệp áp dụng hình thức này chấp thuận. 

READ  Account marketing liệu có phải là một ngành nghề phù hợp với bạn? 

Đặc điểm nhận diện của network marketing

Vì đa số, các phương thức, chiến lược marketing khá giống nhau nên việc nhận dạng chúng không hẳn là một việc đơn giản. Dưới đây là một số các đặc điểm nổi bật của network marketing mà bạn đọc nên tìm hiểu qua. 

Nguyên lý cốt lõi của network marketing 

 • Sự truyền khẩu. Network hay còn gọi là mạng lưới được truyền miệng từ người này sang người khác. Dù đơn giản nhưng đây là cách hiệu quả, giúp lưu truyền thông tin theo cách không bị ràng buộc, dễ nhớ. 
 • Cấp số nhân. Điều này giúp network marketing phù hợp với mọi đối tượng, không nhất thiết phải là một doanh nhân thực thụ, có tầm cỡ, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. 

Giá trị nguyên bản 

 • Cung cấp sản phẩm nhưng không cần dự trữ hay vay nợ. 
 • Đem lại những sản phẩm tốt nhất đến tay người sử dụng với giá cả hợp lý. 
 • Doanh nghiệp áp dụng hình thức này có thể tự tin phát triển không giới hạn. 
 • Đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia. 
 • Được đánh giá là một hình thức kinh doanh mạng tiết kiệm nhất nhì.
 • Đa chức năng và nhiệm vụ. 

Mặt hàng được phép áp dụng network marketing

Dù được đánh giá là hình thức kinh doanh theo mạng dành cho người thông minh nhưng network marketing chỉ được thực hiện đối với các sản phẩm trong phạm vi được quy định là hàng hóa. Còn đối với những mặt hàng liên quan đến y tế, chất cấm, các sản phẩm được liệt kê trong Nghị định 40/2018/NĐ-CP thì chính phủ cấm tuyệt sử dụng hình thức network marketing.

READ   Mô hình 4C trong marketing là gì?

Phân loại network marketing 

Mô hình MLM có rất nhiều cách để phần loại dựa trên các yếu tố và cách đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, đối với MLM tại Việt Nam, sẽ có hai kiểu phân loại chính. 

Dựa vào tính chất

 • Kinh doanh hoạt động chân chính, được hợp pháp hóa và khuyến khích phát triển tại Việt Nam. 
 • Kinh doanh hoạt động bất hợp pháp: ám chỉ những loại hình kinh doanh thực hiện dựa trên những mục đích bất chính, thậm chí là lừa đảo. Loại hình này là một kiểu biến tướng bị cấm tại Việt Nam. 

Dựa vào phạm vi áp dụng

 • Quốc gia: đây là hình thức network marketing trong phạm vi hay khuôn khổ của một quốc gia nhất định.
 • Quốc tế: mạng lưới kinh doanh được mở rộng hơn, vượt ngoài biên giới của một quốc gia nhất định. 

Những cạm bẫy đối với hình thức MLM Việt Nam và dấu hiệu nhận biết lừa đảo  

Với sự phát triển vượt trội của loại hình network marketing, không ít kẻ xấu đã lợi dụng chúng để thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản với cách mời người trong kinh doanh theo mạng bằng thủ thuật ti vi. Lịch sử kinh doanh theo mạng đã từng chứng kiến không ít các vụ lừa đảo với quy mô lớn, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, bổ sung những điều cần biết về kinh doanh theo mạng là một điều tất yếu, giúp người tham gia không bị những hành vi của những kẻ lừa đảo qua mặt. 

Các dấu hiệu đơn giản để nhận biết các tổ chức kinh doanh MLM lừa đảo:

 • Hoạt động mà  không có giấy chứng nhận. 
 • Đối tượng hoạt động không phải là hàng hóa. 
 • Thường yêu cầu người mua nộp trước một khoản tiền. 
 • Thưởng hoa hồng nếu tham gia tuyển dụng. 
 • Thông tin mang tính dụ dỗ.
 • Không xác định được cụ thể hàng hóa đang kinh doanh hoặc hàng hóa không chất lượng, giá trị thấp. 
READ   Mô hình 4C trong marketing là gì?

Kết luận

Dù là một phương pháp tốt và đạt hiệu quả cao lại còn tốn ít chi phí, nhưng nếu người tham gia không biết áp dụng chúng một cách thích hợp, kết quả đem lại sẽ không đạt được như mong muốn, thậm chí là phản tác dụng. Lợi dụng sự phát triển của hình thức network marketing, không ít kẻ xấu đã lợi dụng chúng để thực hiện những hành vi xấu xa nhằm lừa đảo. Do đó, hãy cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

You may also like

Leave a Comment