Mô hình 4C trong marketing là gì?

by My Trần

Mô hình Marketing 4C trong thời hiện đại đang ngày càng bộc lộ rõ những ưu điểm nổi bật của mình. Có tiềm năng thay thế Marketing 4P, trở thành mô hình đứng đầu trong các chiến lược Marketing. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn mô hình 4C trong Marketing.

Marketing 4C là gì?

 

Mô hình Marketing 4C được phát triển bởi Robert Lauterborn vào năm 1990, mô hình này được xem là phiên bản nâng cấp hơn của mô hình Marketing 4P trước đây. Marketing hiện đại coi khách hàng là thượng đế nhưng hầu hết các lý thuyết của mô hình Marketing 4P chỉ nhắm đến mục tiêu bán được sản phẩm. Ngược lại, Marketing 4C là mô hình được xây dựng trên nền tảng bảo vệ lợi ích tuyệt đối của khách hàng. 

Trong tình hình kinh tế thay đổi chóng mặt hiện nay, ngày càng khó để các nhà bán hàng làm hài lòng người mua. Từ đó, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tiềm năng của mô hình Marketing 4C và áp dụng thành công nó trong các chiến dịch Marketing của mình.

Mô hình Marketing 4C 

Mô hình Marketing 4C được xây dựng dựa trên nền tảng của 4 yếu tố sau: Customer Value (Giá trị khách hàng), Cost (Chi phí), Convenience ( Sự thuận tiện) và Communication (Giao tiếp).

 1. Customer Value:

Yếu tố đầu tiên trong Marketing 4C là giá trị khách hàng – Customer Value, thay thế cho Product trong mô hình 4P. Customer Value định nghĩa mỗi một sản phẩm được đưa ra thị trường đều nhằm mục đích giải quyết một nhu cầu nào đó của khách hàng. Giá trị khách hàng được đặt lên hàng đầu khiến cho các doanh nghiệp không còn chỉ hướng đến mục tiêu kiếm lợi nhuận đơn thuần nữa mà là mục tiêu giải quyết mong muốn, nhu cầu của khách hàng.

READ  Phương pháp Marketing hiệu quả chỉ với 5 bước đơn giản

Xem phân tích mô hình 4C trong marketing nếu thực hiện đúng kết quả mang lại sẽ như thế nào?

Để thực hiện được điều này, các doanh nghiệp cần phải tiến hành nghiên cứu, phân tích nhu cầu của khách hàng, định vị thị trường tiềm năng và thực hiện các chiến lược quảng bá, tiếp thị sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Tất nhiên, sản phẩm vẫn là cốt lõi của quá trình này, là giải pháp cho nhu cầu của khách hàng, nên cần có chiến lược đúng đắn trong quá trình mang sản phẩm đến với khách hàng. 

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng nhóm khách hàng mục tiêu
 • Nhận định đúng đắn về giá trị của sản phẩm và xây dựng hướng phát triển cho sản phẩm
 • Thử nghiệm các sản phẩm trước khi tung ra thị trường
 •  
 1. Cost: 

Trong mô hình Marketing 4C, đóng vai trò thay thế cho Price trong mô hình 4P là Cost (Chi phí). Trong kinh doanh, chi phí là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để sở hữu sản phẩm của doanh nghiệp. Giá của sản phẩm chỉ là một trong số những chi phí mà khách hàng phải trả. Chi phí của sản phẩm bao gồm cả các loại phí phát sinh như: phí vận chuyển, công sức, thời gian và tiền bạc bỏ ra để nghiên cứu sản phẩm,… và chi phí cơ hội của sản phẩm.

READ  Tất tần tật về network marketing mà bạn có thể chưa biết

Việc tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong việc gia tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm với khách hàng. Sản phẩm trở nên dễ mua hơn sẽ làm cho khách hàng có nhiều lý do hơn để mua sản phẩm.

 1. Convenience: 

Sự thuận tiện khi mua hàng tương đương với yếu tố Place trong mô hình 4P. Sự thuận tiện trong việc mua sản phẩm không chỉ nằm ở địa điểm và nơi phân phối mà còn bao gồm những tiện ích hiện đại khác. Cùng với sự phát triển của công nghệ số hoá toàn cầu, các hình thức thương mại điện tử, các hình thức thanh toán hiện đại thông qua thẻ tín dụng, điện thoại di động cung cấp cho khách hàng nhiều công cụ hơn để tiếp cận và thực hiện quy trình mua sản phẩm. Khách hàng ngày nay không cần phải đến tận cửa hàng hoặc các điểm phân phối để mua sản phẩm. 

Với những tiện ích trên, khách hàng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có được sự thuận tiện (Convenience) này hơn. Vì thế, các doanh nghiệp cần có nhiều đổi mới, bắt kịp công nghệ và có chiến lược Marketing 4.0 phù hợp với thói quen mua sắm của nhóm khách hàng mục tiêu.

READ  Account marketing liệu có phải là một ngành nghề phù hợp với bạn? 

Trong chiến lược Marketing 4C các doanh nghiệp nên chú trọng vào các yếu tố sau:

 • Đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng thông qua việc tăng cường các kênh phân phối
 • Nghiên cứu, phân tích khách hàng tiềm năng và các nguồn kênh mà khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm
 • Đơn giản hoá quy trình mua hàng, loại bỏ các hạn chế cản trở việc mua hàng.
 •  
 1. Communication

Communication (Giao tiếp) là cách mà doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và duy trì mối quan hệ với các khách hàng của mình. Điều này khác với Promotion trong mô hình 4P ở chỗ, giao tiếp là công cụ để “ lắng nghe và học hỏi” chứ không chỉ đơn thuần là quảng bá hình ảnh sản phẩm đến khách hàng. Giao tiếp giúp doanh nghiệp gần gũi và thấu hiểu khách hàng hơn. Từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu hơn trong quá trình chăm sóc khách hàng, góp phần to lớn trong việc giữ chân các khách hàng trung thành.

Sự tương tác giữa người mua và người bán là chìa khoá trong giao tiếp. Trong thời đại ngày nay, chiến lược này rất dễ thực hiện thông qua các nền tảng mạng xã hội. 

Kết luận:

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, mô hình Marketing 4C càng tỏ ra hiệu quả hơn trong kinh doanh, là chìa khoá tối ưu hoá các chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu 4P trong Marketing là gì

You may also like

1 comment

נערות ליווי 16/04/2022 - 19:26

I must thank you for the efforts youve put in penning this site. I am hoping to check out the same high-grade blog posts by you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my very own blog now 😉

Reply

Leave a Comment