Marketing là gì? Những điều cần biết về marketing

by My Trần

Hoạt động tiếp thị hàng hóa đã có từ rất lâu nhưng ngành tiếp thị (marketing) chỉ mới xuất hiện và định hình rõ ràng sau cuộc cách mạng công nghiệp. Thực tế là nhiều dân marketing cũng chưa hiểu chính xác về khác niệm marketing là gì

Marketing là gì? Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing là gì?

Đây là một khái niệm tưởng chừng rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác. Khái niệm marketing thực chất là tiếp thị giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng, thu hút khách hàng đến với thương hiệu nhằm đạt mục đích lợi nhuận, định vị thương hiệu.

Marketing rất đa dạng bao gồm công việc sáng tạo nội dung, đo lường, quảng cáo, tiếp thị hình thành chu trình trao đổi, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Marketer là gì? Là nhân viên hoạt động và là người chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường và lên kế hoạch chiến lược quảng bá tiếp thị, kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

READ  File excel định giá cổ phiếu và những thông tin quan trọng cần biết

Tìm hiểu marketing và quảng cáo 

 Nhiều người nhầm lẫn định nghĩa marketing là gìvà quảng cáo là gì, nhầm lẫn giữa hoạt động marketing và hoạt động quảng cáo. Trong khi marketing quyết định thiết lập khâu bán hàng, phân phối sản phẩm thì quảng cáo chỉ đóng vai trò như một thành phần nhỏ trong marketing thúc đẩy chiến dịch đi nhanh hơn.

Marketing và Quảng cáo: Những khác biệt cơ bản bạn cần biết

Quảng cáo thường mất phí và đây không phải là phương thức duy nhất marketer có thể sử dụng để thúc đẩy bán hàng.

  1. Marketing ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp

Marketing ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp, đóng vai trò trụ cột và được ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển của công ty. Thực hiện marketing tốt đồng nghĩa với việc doanh thu cao.

3.1 Khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin qua chương trình marketing

Thông tin sản phẩm của doanh nghiệp được phân phối thông qua các kênh marketing giúp khách hàng tiếp cận 1 cách dễ dàng, thu hút hoạt động trao đổi mua bán. Từ đó doanh nghiệp thuận tiện xây dựng thương hiệu, định hình chỗ đứng trên thị trường.

Ưu nhược điểm của 7 chiến lược thu hút khách hàng mới phổ biến hiện nay -  Phần 2 - SUNO.vn Blog

3.2 Mở rộng cơ hội cạnh tranh nhờ marketing online

Thị trường ngày nay cạnh tranh quyết liệt nhưng vẫn có một chỗ đứng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nếu như có chiến lược marketing online phù hợp.

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, công ty vừa và nhỏ hoàn toàn có thể tạo thế cân bằng nhờ một chiến lược marketing online phù hợp. 

Hiện nay, marketing tốt không hoàn toàn quyết định vào việc chi nhiều tiền mà quan trọng cách vận dụng chiến lược marketing hiệu quả. Hình thức inbound marketing không phân biệt công ty đầu tư nhiều hay ít nhưng vẫn đem lại hiệu quả nếu bạn vận dụng tốt. 

READ  Tìm hiểu công thức vốn lưu động chuẩn và dễ hiểu 

Marketing đã mở rộng cơ hội cạnh tranh công bằng và tất nhiên chủ doanh nghiệp và khách hàng đều được lợi.

Đẩy mạnh ứng dụng marketing tương tác trong các doanh nghiệp Việt Nam

 3.3 Xây dựng mối quan hệ gắn kết

Khi hiểu marketing là gì? và tầm quan trọng của marketing thì sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược phù hợp. Marketing gắn kết mối quan hệ mật thiết người bán và người mua, giúp duy trì sự hiện diện của thương hiệu ổn định trên thị trường, niềm tin trong mắt khách hàng. 

Qua việc phân phối nội dung trên các kênh thông tin, marketing sẽ giúp chủ doanh nghiệp duy trì mối quan hệ lâu dài từ hiểu biết đến yêu thích và chuyển đổi thành khách hàng trung thành.

Cách tiếp cận khách hàng giúp nhân viên kinh doanh đánh đâu thắng đó

3.4 Mở rộng tương tác 

Khác với marketing truyền thống trước đây, marketing online giúp việc tiếp thị dễ dàng, tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần một thiết bị kết nối Internet, khách hàng được đến gần hơn với doanh nghiệp, mối quan hệ trở nên dễ chịu và bạn cũng được tự do gửi khách hàng những nội dung sản phẩm mà không cần đến trực tiếp trao đổi.

3.5 Giúp tăng doanh thu

Mục đích của kinh doanh chính là tăng lợi nhuận. Một sản phẩm tốt nếu được marketing đúng cách, tiếp thị đa kênh rộng rãi sẽ tạo ra doanh thu cao cho công ty. Ngày nay muốn bán được hàng, bạn cần tiếp thị khách hàng biết đến sản phẩm đó như thế nào, giá trị mang lại ra sao từ đó mới thuyết phục được khách hàng mua hàng.

Giải pháp tăng doanh thu và lợi nhuận cho mọi doanh nghiệp - ABCoach

3.6 Tạo uy tín thương hiệu

Các hoạt động marketing giúp quảng bá, định vị thương hiệu trong mắt khách hàng một cách rõ ràng, chính xác hơn. Quá trình xây dựng thương hiệu là quá trình dài cần có sự giúp đỡ của marketing để lan tỏa.

READ  Vốn chủ sở hữu là gì? Những điều bạn cần nên biết

Các loại hình marketing 

6 loại hình marketing thường được sử dụng là:

 4.1 SEO

Seo giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp cải thiện thứ hạng của một website ví dụ như Google. SEO dùng thu hút những khách hàng quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể thông qua trang web.

SEODO - Doanh Nghiệp Với Phương Pháp Đặc Biệt SEO BRANDING VN

4.2 Blog Marketing

Một trang web của một công ty hoặc cá nhân sử dụng để sản xuất nội dung giá trị nhằm thu hút một đối tượng cụ thể.

4.3 Social Media Marketing

Rất nhiều các trang mạng social miễn phí cho phép bạn đăng tải thông tin như như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,… Nếu bạn xây dựng chiến dịch Social Marketing tốt sẽ giúp tạo thu hút khách hàng và viral cho thương hiệu.

Social Media Là Gì? Áp dụng Social Media như thế nào cho hiệu quả trong  kinh doanh. - Sương Media

4.4 Print Marketing

Tiếp thị sản phẩm của các kênh báo chí và tạp chí in ấn, sách. Marketer nên chọn những trang báo phù hợp với tệp khách hàng mình quan tâm.

Reasons Why Print Marketing Is Still Loved - Printing Company Toronto

4.5 Search Engine Marketing (SEM)

SEM là loại hình marketing phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt liên kết trên các website mà các công cụ tìm kiếm index với mục đích tăng sự hiện diện thương hiệu.

SEM (Search Engine Marketing) là gì? Giới thiệu về Pay Per Click và SEO

4.6 Video Marketing

Đây là một loại hình được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm dùng để sản xuất nội dung video giải trí, truyền tải thông điệp giá trị thu hút khách hàng.

Đón đầu 12 Xu hướng sáng tạo Video Marketing 2020 (Phần 1) - The7

Khi hiểu marketing là gì và sức ảnh hưởng của marketing tới doanh nghiệp thì bạn sẽ có những chiến lược tiếp thị, quảng cáo phù hợp để gia tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu, nâng cao doanh số bán hàng, cạnh tranh công bằng…Chúc bạn thành công.

You may also like

3 comments

ItsInTheStarsOnline.com 07/01/2022 - 18:33

Great content! Keep up the good work!

Reply
MQdXyIVeUqEckDR 08/01/2022 - 11:25

ckniFOXHT

Reply
XvkREQLpOnqoCFYd 21/01/2022 - 11:04

VizJLUqyFXKce

Reply

Leave a Comment