Khám phá ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

by My Trần

Trong các cuộc giao dịch đầu tư trong chứng khoán, có 2 ngày được nhiều nhà đầu tư nhắc đến nhiều nhất là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng. 

Và trong bài chia sẻ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới người đọc về ngày giao dịch không hưởng quyền. Vậy thế nào là ngày giao dịch không hưởng quyền? Đi tìm câu trả lời chính xác ngay tại bài viết sau đây. 

Ngày giao dịch không hưởng quyền được hiểu như thế nào? 

Là ngày giao dịch mà các nhà đầu tư mua chứng khoán không được hưởng quyền lợi như 1 cổ đông trong công ty và cũng không nhận được ưu đãi như: Nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHCĐ…

NGÀY GIAO DỊCH KHÔNG HƯỞNG QUYỀN LÀ GÌ ?? | ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN
Khám phá ngày giao dịch không hưởng quyền

Tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn hiểu về ngày giao dịch không hưởng quyền: 

  • Một doanh nghiệp công bố tạm thời ứng chi trả cổ tức tỷ lệ là 15% (tương ứng với 1.500 đồng /CP).
  •  Ngày GDKHQ là ngày 12/8 (thứ 3). Và ngày đăng ký cuối cùng là này 15/8 (thứ 6).
  • Nếu như 1 nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu từ ngày 12/8 trở đi thì sẽ không được nhận được quyền hưởng cổ tức trong lần chia này. 
  • Bạn muốn nhận phần cổ tức, nhà đầu tư cần phải mua phần cổ phiếu trước ngày 12/8. Bởi ngày 15/8, tất cả các cổ đông có tên trong danh sách sổ đăng ký mới có thể nhận được cổ tức dựa theo quyền lợi của mình. 
READ  Khái niệm chi phí sử dụng vốn và những thông tin quan trọng cần chú ý

Ngày đăng ký cuối cùng được hiểu là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày chốt danh sách cổ đông sở hữu chứng khoán để thực hiện được quyền của cổ đông. Tại cái ngày chốt danh sách này, cổ đông nào có tên trong danh sách sẽ được nhận những quyền lợi của mình như: Nhận cổ tức, quyền tham dự ĐHCĐ, mua cổ phiếu phát hành thêm,…

Lưu ý rằng, ngày đăng ký cuối cùng sẽ được làm việc sau ngày giao dịch không hưởng quyền

Theo quy định mới từ ngày 01/01/2016, thời gian thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2. 

Sau thời gian này, người sở hữu cổ phiếu (nhưng không được tới ngày T+3 mới thực hiện các giao dịch như mua bán, trao đổi,…), không tính ngày thứ 7 và chủ nhật hoặc các ngày nghỉ lễ. Các ngày giao dịch tính là ngày T+0, T+1,…

Preço Clínicas de Reabilitação / Recuperação
Khám phá ngày giao dịch không hưởng quyền

Cụ thể: Ngày 20/11/2017, tức là thứ 6, là ngày giao dịch không hưởng quyền. Đến ngày 25/11/2017 (thứ 3) là ngày đăng ký cuối cùng. 

Vậy là khách hàng muốn mua cổ phiếu thì phải mua trước ngày 20/11/2017, tất cả cổ đông có tên trong danh sách sổ đăng ký đều có thể hưởng quyền. 

READ  Marketing là gì? Những điều cần biết về marketing

Tham khảo một số khái niệm thường được dùng trong ngày giao dịch không hưởng quyền

T+3 trong chứng khoán là gì?

Nếu là dân chứng khoán thì chắc chắn bạn phải tiến hành mua hoặc bán đi 1 mã chứng khoán thành công thì ngày hôm đó được gọi là ngày giao dịch hay còn gọi là T+0. 

Tương tự, T+3 là những ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán, nhưng không tính ngày thứ 7, chủ nhật hay các ngày lễ, tết được gọi là T+1. Những ngày tiếp theo nữa chính là T+2, và thêm 1 ngày nữa thì được gọi là T+3.

Ví dụ: Một người mua cổ phiếu A vào thứ 2 là ngày 3/2/2017. Bạn sẽ phải đợi tới ngày thứ 4 là vào 5/2/2017 thì cổ phiếu mới về đến và sang đến ngày thứ 5 là ngày 5/2/2017 thì người sở hữu mới được phép bán. Như vậy, ngày thứ 2 là ngày giao dịch T+0, ngày thứ 4 là ngày giao dịch T+2 và ngày thứ 5 chính là ngày giao dịch T+3. 

3 valiosas dicas para apresentar o Preço do Imóvel ao cliente - Blog Rankim
Khám phá ngày giao dịch không hưởng quyền

Quy định của pháp luật về ngày T+3 là gì ?

Đối với bên là người bán, T+3 là ngày mà chúng ta được sử dụng số tiền từ việc bán cổ phiếu từ ngày T+2 để thực hiện thêm các giao dịch khác. 

Đối với bên là người mua, T+3 ngày mà người nhận cổ phiếu được mua về có quyền bán đi số cổ phiếu mà mình đã mua trước đó kể từ ngày T+2. 

Khái niệm về quyền mua cổ phần là gì?

Quyền mua cổ phần hay còn gọi là Right, là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành kèm theo đó là đợt phát hành cổ phiếu thường được bổ sung nhắm dành quyền ưu tiên mua trước cho các cổ đông đang hiện hữu. 

READ  File excel định giá cổ phiếu và những thông tin quan trọng cần biết

Còn đối với loại cổ phần có giá trị thấp hơn sẽ được chào mời ra công chúng và trong 1 khoảng thời gian nhất định, có thể chỉ là vài tuần. 

Vì sao phải quy định về ngày giao dịch không hưởng quyền?

Quy định rõ ràng về Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ có 2 tác dụng to lớn là: 

  • Giúp công ty, doanh nghiệp xác định được thời gian cuối cùng để thực hiện các quyền lợi của cổ đông. Các quyền đó có thể là: Cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, quyền được mua cổ phiếu do công ty phát hành thêm để tăng vốn,…
  • Giúp người mua cổ phiếu nắm được lịch làm việc của công ty 1 cách dễ dàng, thuận tiện hơn. Thay vì phải theo dõi hàng ngày và dự tính để lùi lại, chưa kể đến việc phải tự mình xem những ngày cuối tuần, ngày lễ để sẽ làm mất rất nhiều thời gian, công sức của nhà đầu tư. 

Như vậy, trong bài chia sẻ này, chúng tôi đã đem tới cho người đọc những thông tin thú vị về ngày giao dịch không hưởng quyền để cả người mua và người bán đều có thể nắm rõ cũng như hiểu sâu hơn về ngày này. Hy vọng trong tương lai không xa, bài review này sẽ giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình trên thị trường chứng khoán. 

You may also like

1 comment

נערות ליווי 16/04/2022 - 19:25

I must thank you for the efforts youve put in penning this site. I am hoping to check out the same high-grade blog posts by you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my very own blog now 😉

Reply

Leave a Comment