Khái niệm chi phí sử dụng vốn và những thông tin quan trọng cần chú ý

by My Trần

Kinh doanh là một quá trình đầu tư và tìm hiểu để đi đến những thành công nhất định. Trong đó có rất nhiều khái niệm chúng ta cần khám phá để quá trình làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn. Chi phí sử dụng vốn cũng là vấn đề nổi bật quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tìm hiểu về khái niệm này sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức có lợi. 

Khái niệm chi phí sử dụng vốn là gì?

Chi phí sử dụng vốn là lợi tức cần thiết cần thiết để thực hiện một dự án lập ngân sách vốn , chẳng hạn như xây dựng một nhà máy mới, có giá trị. Khi các nhà phân tích và nhà đầu tư thảo luận về chi phí sử dụng vốn. Chúng thường có nghĩa là giá trị bình quân gia quyền của chi phí nợ và chi phí sử dụng vốn  chủ sở hữu của một công ty kết hợp với nhau.

Chỉ số chi phí sử dụng vốn  được các công ty sử dụng trong nội bộ để đánh giá liệu một dự án vốn có đáng để chi các nguồn lực hay không và bởi các nhà đầu tư sử dụng nó để xác định liệu một khoản đầu tư có xứng đáng với rủi ro so với lợi nhuận hay không. chi phí sử dụng vốn  phụ thuộc vào phương thức tài trợ được sử dụng. Nó đề cập đến chi phí sử dụng vốn  chủ sở hữu nếu doanh nghiệp chỉ được tài trợ thông qua vốn của chủ sở hữu hoặc thông qua nợ.

READ  Vốn chủ sở hữu là gì? Những điều bạn cần nên biết

Nhiều công ty cũng sử dụng sự kết hợp giữa nợ và vốn chủ sở hữu để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của họ và đối với những công ty như vậy. chi phí sử dụng vốn tổng thể được tính từ chi phí bình quân gia quyền của tất cả các nguồn vốn, được biết đến rộng rãi là chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền.

Chi phí vốn sử dụng rất quan trọng

Chi phí sử dụng vốn và các cân nhắc về thuế

Khi quyết định tài trợ đối với các dự án vốn thông qua vốn chủ sở hữu hoặc nợ có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Trong đó có khả năng tiết kiệm thuế từ việc vay nợ. Bởi vì chi phí lãi vay có thể làm giảm thu nhập chịu thuế của một công ty và do đó, nghĩa vụ thuế thu nhập của công ty đó.

Tuy nhiên các nhà kinh doanh lớn đã tuyên bố rằng giá trị thị trường của một công ty độc lập với cách nó tự tài trợ. Và họ cũng cho thấy rằng theo các giả định nhất định, giá trị của các công ty có đòn bẩy và không sử dụng đòn bẩy là bằng nhau. Một phần là do các chi phí khác bù đắp bất kỳ khoản tiết kiệm thuế nào đến từ việc tăng cường tài trợ nợ.

Cần có những sự cân nhắc về thuế

Hướng dẫn cách tính chi phí sử dụng vốn 

Cũng có hai cách tính chi phí sử dụng vốn : mô hình vốn hóa cổ tức truyền thống và mô hình định giá tài sản vốn hiện đại.

READ  Tìm hiểu công thức vốn lưu động chuẩn và dễ hiểu 

Mô hình vốn hóa cổ tức sử dụng công thức sau:

  • Chi phí sử dụng vốn  = (cổ tức trên mỗi cổ phiếu [cho năm tới] / giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu) + tốc độ tăng cổ tức

Gần đây, nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng phương pháp CAPM . Theo phương pháp này, ý tưởng là các nhà đầu tư cần một tỷ suất sinh lợi tối thiểu, bằng với lợi tức từ khoản đầu tư không có rủi ro, cũng như lợi nhuận khi chịu thêm rủi ro.

Công thức như sau:

  • Chi phí sử dụng vốn  = lãi suất phi rủi ro + beta [tức là thước đo rủi ro] 
Tính chi phí sử dụng rất quan trọng

 Lý do các doanh nghiệp nên tính toán chi phí sử dụng vốn

Trước khi chúng ta xem xét các công thức để tính giá vốn chi tiết hơn, điều quan trọng là phải hiểu tại sao nó là điều cần thiết để làm các phép toán. Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, chi phí sử dụng vốn có thể là một phần thiết yếu trong việc ra quyết định tài chính của một doanh nghiệp.

READ  Marketing là gì? Những điều cần biết về marketing

Vì chi phí sử dụng vốn cung cấp cho doanh nghiệp tỷ suất sinh lợi tối thiểu mà họ cần đối với các khoản đầu tư của mình, nên nó là một phần thiết yếu của các quyết định lập ngân sách . Bằng cách biết chi phí sử dụng vốn, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt hơn về các khoản đầu tư trong tương lai và các lựa chọn tài trợ khác.

Ví dụ, nó có thể giúp doanh nghiệp tìm ra các dự án sẽ tạo ra lợi nhuận thích hợp cho doanh nghiệp. Mặt khác, nó có thể ngăn doanh nghiệp đầu tư, điều này sẽ không mang lại lợi nhuận đủ nhanh cho công ty.

Do đó, giá vốn tiết lộ cho doanh nghiệp biết nhiều điều về loại và giá trị của các khoản đầu tư trong quá khứ và tương lai. Nếu một doanh nghiệp không biết tỷ suất lợi nhuận hoặc chi phí tài trợ cho hoạt động của mình. Doanh nghiệp đó không thể mong đợi nhiều thành công trong kinh doanh.

Ngoài ra, nó sẽ giúp thu hút tốt hơn các nhà đầu tư mới cho doanh nghiệp, vì họ có thể hiểu loại tỷ suất lợi nhuận mà họ sẽ nhận được. Nó cũng đảm bảo việc kinh doanh không bị các chủ nợ hoặc nhà đầu tư truy lùng mà nó không thể trả nợ vào thời điểm hiện tại.

Phải biết tính toán chi phí sử dụng vốn

Nếu hiểu được kiến thức của chi phí sử dụng vốn sẽ thúc đẩy việc ra quyết định tài chính của doanh nghiệp. Chính vì thế lĩnh vực này là vô cùng quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp mà chúng ta nên chú ý. 

You may also like

Leave a Comment