File excel định giá cổ phiếu và những thông tin quan trọng cần biết

by My Trần

Trong thị trường đầu tư vào lĩnh vực cổ phiếu sẽ có rất nhiều thuật ngữ liên quan cần biết. Định giá cổ phiếu cũng là một khái niệm vô cùng quan trọng khi tham gia vào đầu tư. Nếu như không có sự tìm hiểu cũng như quan tâm đến vấn đề này sẽ rất dễ thất bại. File excel định giá cổ phiếu là những kiến thức quan trọng mà chúng ta cần khám phá. 

Khái niệm định giá cổ phiếu là gì? 

Định giá cổ phiếu là quá trình xác định giá trị hiện tại (hoặc dự kiến) của cổ phiếu tại một khoảng thời gian nhất định. Có 2 cách chính để định giá cổ phiếu: định giá tuyệt đối và tương đối. Định giá tuyệt đối là một phương pháp để tính toán giá trị hiện tại của doanh nghiệp bằng cách dự báo các dòng thu nhập trong tương lai của họ.

Định giá tương đối là một phương pháp so sánh giá trị cổ phiếu với giá trị của các đối thủ cạnh tranh và các công ty cùng ngành trong cùng ngành để đánh giá giá trị của cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu là rất quan trọng

Cách để định giá một cổ phiếu?

Định giá tuyệt đối được tính thông qua phương pháp mô hình cổ tức chiết khấu và phương pháp chiết khấu dòng tiền. Là nơi bạn chỉ tập trung vào cổ phiếu và xem xét cổ tức, dòng tiền và tăng trưởng của nó.

READ  Vốn chủ sở hữu là gì? Những điều bạn cần nên biết

Phương pháp mô hình cổ tức cho phép bạn định giá công ty. Bằng cách xem xét tổng tất cả các khoản thanh toán cổ tức trong tương lai đã được chiết khấu trở lại giá trị hiện tại ròng. 

Thông thường, các công ty không trả cổ tức hàng quý hoặc hàng năm, do đó, việc chi trả của họ không thường xuyên. Chiết khấu dòng tiền là phương pháp hoàn hảo để sử dụng khi ở trong tình huống như thế này. Phương pháp này yêu cầu bạn chiết khấu tất cả các dòng tiền trong tương lai của công ty về giá trị hiện tại. 

Định giá tương đối so sánh giá trị cổ phiếu với các đối thủ cạnh tranh và các công ty cùng ngành trong cùng ngành. Các tỷ lệ định giá tương đối chính bao gồm giá trên dòng tiền tự do, giá trị doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận hoạt động, giá trên doanh thu và giá trên thu nhập.

Bất cứ ai cũng nên biết cách định giá

Phần mềm định giá cổ phiếu Excel

Áp dụng phần mềm định giá cổ phiếu sẽ giúp bạn có được File excel định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Excel có thể đã rất quen thuộc với tất cả mọi người. Nó là công cụ hỗ trợ chúng ta trong việc nhập dữ liệu nhanh chóng. Bằng cách dùng các hàm trong Excel có thể tính toán được cả những pháp tính từ đơn giản cho đến mức độ phức tạp hơn. 

READ  Tìm hiểu công thức vốn lưu động chuẩn và dễ hiểu 

Phần mềm này hiện nay vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu vì giao diện dễ sử dụng và có đầy đủ nhu cầu mà một nhà đầu tư cần đến. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng này để xuất ra File excel định giá cổ phiếu và chia sẻ với bất cứ ai khi cần đến. Điểm đặc biệt là dù có kết nối mạng hay không thì chúng ta vẫn có thể sử dụng excel.

Phần mềm excel rất dễ để sử dụng

Cách định giá cổ phiếu bằng excel

Hãy tạo một danh mục đầu tư nhỏ trong Excel. Hãy nhớ rằng, đó là một Excel Bật Macro. Chúng ta cần chuẩn bị 2 trang tính đầu tiên là Portfolio và thứ hai là Scripts. Trong trang đầu tiên, có ba cột tên là Tập lệnh, Giá hiện tại và Thay đổi. Bạn có thể thêm nhiều cột khác tùy theo mục đích cá nhân. Các cột thứ hai là quan trọng, hay đặt tên cho một ô trong Excel

Tương tự, đặt tên cho tất cả các ô tương ứng với mỗi tập lệnh. Vì có nhiều tập lệnh, nên chúng ta sẽ tạo một cơ sở dữ liệu nhỏ trong chính sổ làm việc. Do đó, cần có một trang tính khác tên là Scripts .

READ  Khám phá ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trang thứ hai chính là tệp lệnh có tên công ty trong cột đầu tiên, được Rediff Money công nhận. Trên thực tế, liên kết của nó đến một trang web có tên công ty. Mỗi trang sẽ có thông tin chi tiết về chứng khoán như giá hiện tại, những thay đổi, khối lượng hàng tồn kho và một số dữ liệu lịch sử. Cột thứ hai trong trang tính có tên của từng ô. Cuối cùng chỉ cần viết mã là đã có thể nhận được File excel định giá cổ phiếu

Tại sao định giá cổ phiếu lại quan trọng?

Định giá cổ phiếu rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để xác định xem một cổ phiếu được định giá quá cao, được định giá thấp hơn hay đang ở mức giá thị trường. 

Đầu tư vào một công ty được định giá quá cao mang lại rủi ro giảm giá rất lớn. Trong khi đó, đầu tư vào một công ty được định giá thấp có thể làm giảm đáng kể rủi ro. Do đó, việc định giá cổ phiếu cho phép bạn hiểu được rủi ro của mình. Từ đó có thể có được những biện pháp mới để khắc phục tình trạng mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. 

Định giá để có được hiểu biết

Để có được File excel định giá cổ phiếu thì chúng ta cần phải sử dụng thành thạo phần mềm excel. Đồng thời để thành công trong đầu tư cổ phiếu thì phải nắm rõ những kiến thức cơ bản của định giá cổ phiếu. Chỉ cần tìm hiểu thì chắc chắn sẽ có được rất nhiều kiến thức cần thiết. 

You may also like

2 comments

נערות ליווי 16/04/2022 - 19:25

I must thank you for the efforts youve put in penning this site. I am hoping to check out the same high-grade blog posts by you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my very own blog now 😉

Reply
דירות דיסקרטיות בהרצליה 11/05/2022 - 01:19

Very good article. I certainly appreciate this website. Keep writing!

Reply

Leave a Comment